30 tháng 4 là ngày gì? 

30 tháng 4 là ngày gì

30 tháng 4 là ngày gì? Trong bài viết này, HUPUNA sẽ giúp bạn ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc và thể hiện lòng biết ơn đối với thế hệ cha ông đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc nhé!

Giải mã 30 tháng 4 là ngày gì?

Ngày 30 tháng 4 là ngày gì? Ngày 30 tháng 4, không chỉ là một ngày trong năm, mà là một mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam, là biểu tượng của tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường và lòng yêu nước sục sôi của toàn thể dân tộc.

30 tháng 4 là ngày gì?
30 tháng 4 là ngày gì?

Hành trình đấu tranh gian khổ

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 lừng lẫy năm châu , chấn động địa cầu thì đế quốc Mỹ tiếp tục xâm lược miền Nam, mang theo những tội ác tày trời, những trận chiến oanh liệt, và những vết thương không thể lành cho dân tộc Việt Nam. 

Năm 1964, sau sự kiện Vịnh Bắc Bộ, Mỹ tăng cường tham gia và can thiệp trực tiếp vào cuộc chiến, bắt đầu tiến hành các cuộc không kích vào miền Bắc Việt Nam. Sự can thiệp ngày càng tăng của Mỹ đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ cả trong và ngoài nước.

Năm 1965, quân đội Mỹ bắt đầu triển khai quân đến miền Nam Việt Nam với lý do chính thức là để ngăn chặn sự lan tràn của chủ nghĩa cộng sản. Sự tham gia của Mỹ đưa cuộc chiến vào một giai đoạn mới, với quy mô lớn hơn và tổn thất lớn hơn.

Năm 1968, cuộc tấn công Tết Mậu Thân của quân Giải phóng Miền Nam đã gây ra cú sốc lớn đối với quân đội Mỹ và chính quyền miền Nam. Dù không đạt được mục tiêu chiến lược, nhưng cuộc tấn công đã làm thay đổi tâm trạng của dư luận Mỹ về chiến tranh.

Một lần nữa, dân tộc ta lại kiên cường và đoàn kết đấu tranh hơn bao giờ hết. Từ những ngôi làng nhỏ bé, đồng bào Việt Nam đã nối gót nhau lên đường chiến đấu, dốc sức bảo vệ từng tấc đất quê hương. 

Ký ức hào hùng

  • 30/4/1975 là ngày mà quân và dân ta tiến hành chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của chế độ ngụy quyền Sài Gòn, thống nhất đất nước bị chia cắt suốt hàng thập kỷ. 
  • 11h30 ngày 30/4/1975: Đại đội trưởng Bùi Quang Thận ra khỏi xe tăng, lấy lá cờ giải phóng trên xe của mình cắm lên cột cờ trên nóc dinh Độc đánh dấu sự kết thúc thắng lợi của cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975. Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên Dinh Độc Lập vào ngày 30/4 đã đi vào lịch sử, trở thành biểu tượng thiêng liêng của niềm tự hào dân tộc. 

Chiến thắng vẻ vang ngày 30/4 là kết quả của một quá trình đấu tranh gian khổ, trường kỳ của nhân dân ta chống lại ách áp bức, bóc lột của thực dân phong kiến và đế quốc xâm lược. 

Nghỉ lễ 30 tháng 4 bao nhiêu ngày?

Trong năm 2024, ngày 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 sẽ rơi vào thứ Ba (30/4/2024) và thứ Tư (01/5/2024). Theo quy định của Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 về ngày nghỉ lễ và tết, người lao động sẽ được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong 2 ngày thứ Ba và thứ Tư như trên và không có ngày nghỉ bù. 

Các hoạt động kỷ niệm ngày 30/4

Diễu binh và diễu hành

Đây là một trong những hoạt động truyền thống quan trọng được tổ chức trong các ngày lễ lớn, kỷ niệm và dịp kỷ niệm quốc gia. Đặc biệt, vào ngày 30/4, ngày kỷ niệm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước, diễu binh diễu hành thường được tổ chức trọng thể và truyền thống tại nhiều thành phố lớn ở Việt Nam, như Hà Nội và TP.HCM.

Lễ dâng hương và viếng mộ

Các gia đình, cơ quan, tổ chức thường tổ chức lễ dâng hương và viếng mộ tại các nghĩa trang liệt sĩ và đài tưởng niệm trên khắp đất nước. Đây là dịp để người dân tưởng nhớ và tri ân những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh.

Lễ kỷ niệm và tưởng nhớ

Các cơ quan chính trị, tổ chức xã hội thường tổ chức các buổi lễ kỷ niệm và tưởng nhớ tại các địa điểm có ý nghĩa lịch sử, như quảng trường Ba Đình ở Hà Nội hoặc Dinh Thống Nhất ở TP.HCM. Các lãnh đạo, cán bộ, nhân dân tham gia các hoạt động này để tưởng nhớ và tri ân những anh hùng liệt sĩ.

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật

Các buổi biểu diễn, triển lãm nghệ thuật với chủ đề tưởng niệm ngày 30/4 thường được tổ chức tại các địa điểm văn hóa, trung tâm văn hóa, và các sân khấu nghệ thuật. Những chương trình này không chỉ mang lại giá trị văn hóa mà còn là dịp để kỷ niệm và tri ân.

Các hoạt động cộng đồng

Ngoài các hoạt động chính thức, các hoạt động tình nguyện và cộng đồng cũng thường được tổ chức vào ngày này, như là việc trao quà cho gia đình chính sách, thăm hỏi người có công, hoặc tổ chức các hoạt động văn hóa truyền thống của dân tộc.

Các chương trình truyền hình

Trên các kênh truyền hình, thường có các chương trình đặc biệt, bao gồm các bản tin, phóng sự, chương trình tư liệu về các sự kiện lịch sử quan trọng và những hình ảnh, video về những cuộc chiến tranh và chiến thắng của dân tộc.

Gợi ý tham quan các di tích lịch sử ngày 30/4

Trong ngày này, nhiều người dân Việt Nam thường đến tham quan các di tích lịch sử để tưởng nhớ về những hy sinh của các thế hệ cha ông đã chiến đấu cho độc lập, tự do của đất nước. Dưới đây là một số di tích nên đến tham quan trong ngày 30/4:

Dinh Độc Lập (Dinh Thống Nhất)

Dinh Độc Lập, hay còn gọi là Dinh Thống Nhất, là nơi diễn ra Lễ ký kết văn kiện Thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975, kết thúc cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Du khách có thể tham quan các phòng trưng bày, phòng họp, và tìm hiểu về lịch sử của địa điểm này.

Thành cổ Quảng Trị

Năm 1968 và 1972, Thành cổ Quảng Trị trở thành điểm nóng trong cuộc chiến. Chiến dịch Xuân – Hè 1972 diễn ra vô cùng ác liệt, nhiều chiến sĩ đã hy sinh anh dũng để bảo vệ Thành cổ. Hậu quả chiến tranh, Thành cổ gần như bị san phẳng hoàn toàn, chỉ còn sót lại một phần cửa hướng Đông và vài đoạn tường thành chằng chịt vết bom.

30 tháng 4 là ngày gì?
Thành cổ Quảng Trị

Địa đạo Củ Chi

Hệ thống địa đạo Củ Chi là một trong những biểu tượng của sự kiên trì và kháng chiến của dân và quân ta trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Du khách có thể tham quan các hầm địa đạo, tìm hiểu về cách sử dụng và cấu trúc của chúng, và tham gia các trải nghiệm khám phá độc đáo.

30 tháng 4 là ngày gì?
Địa đạo Củ Chi

Bảo Tàng Chứng Tích Chiến Tranh

Bảo Tàng Chứng Tích Chiến Tranh là nơi trưng bày và lưu giữ nhiều hiện vật, tư liệu và hình ảnh liên quan đến cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Du khách có thể tham quan các phòng trưng bày với các hiện vật, tư liệu về cuộc chiến tranh, và hiểu rõ hơn về sự đau khổ và hy sinh của dân tộc.

30 tháng 4 là ngày gì?
Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Nhà tù Côn Đảo, nhà tù Hoả Lò và nhà lao Phú Quốc

Đây là ba nhà tù trong thời chống Mỹ đã giam giữ rất nhiều người tù chính trị yêu nước. Các bạn có thể đến thăm 2 nhà tù này để chứng kiến sự khắc nghiệt và dã man của đế quốc Mỹ, đồng thời thấy được sự kiên cường bất khuất và tinh thần kiên trung của các chiến sĩ Cách mạng Việt Nam. 

30/4 là ngày gì?
Nhà tù Côn Đảo, Hoả Lò và Phú Quốc

HUPANA hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc có cái nhìn sâu sắc hơn về 30 tháng 4 là ngày gì để cùng hòa mình vào không khí của sự tự hào và tri ân của cả dân tộc. 30/4 không chỉ là kỷ niệm về một chiến thắng lịch sử, mà còn là dịp để ta nhớ về những nỗ lực và hy sinh của những người anh hùng đã đem lại nền độc lập cho nước nhà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng