Công nghệ in 3d là gì? Lợi ích của kỹ thuật in 3d mang lại

Có lẽ, “công nghệ in 3d” là cụm từ được nhắc đến nhiều trong đời sống hiện nay nhưng không phải ai cũng biết “Công nghệ in 3d là gì?”. Vậy nên chúng tôi sẽ tiết lộ điều đó trong bài viết này và tiết lộ các lợi ích mà công nghệ này mang lại.

Giới thiệu công nghệ in 3d là gì?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lần lượt các nội dung gồm: công nghệ in 3d là, những lợi ích và các loại kỹ thuật in 3d và lý do công nghệ này được ứng dụng trong việc sản xuất bao bì.

công nghệ in 3d là gì, công nghệ in 3d, kỹ thuật in 3d, phương pháp in 3d
Công nghệ in 3d

Công nghệ in 3d là phương pháp sản xuất bồi đắp dựa trên thiết kế 3d của sản phẩm và được sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay.

Nhờ có sự trợ giúp của máy tính, các phần mềm đồ họa vi tính nên tạo ra các hình ảnh một cách sống động như thật. Thiết kế này sẽ được chuyển đổi dữ liệu điều khiển bằng phần mềm cắt lớp. Sau đó, các dữ liệu này sẽ được nạp vào máy in 3d để tạo hình các sản phẩm với độ chính xác cao (dựa vào các dữ liệu thiết kế ban đầu.

Các công nghệ in vô cùng đa dạng, trong phần tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

Những lợi ích mà phương pháp in 3d mang lại

công nghệ in 3d là gì, công nghệ in 3d, kỹ thuật in 3d, phương pháp in 3d
Những lợi ích mà phương pháp in 3d mang lại

Giống như các phương pháp in khác, phương pháp in 3d cũng mang đến nhiều lợi ích trong lĩnh vực in ấn và được sử dụng ngày càng rộng rãi. Những lợi có thể kể đến gồm:

 • Tốc độ sản xuất nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Nếu tiến hành thử nghiệm ý tưởng và thiết kế bằng các phương pháp sản xuất thông thường khác thì sẽ mất nhiều ngày, thậm chí là vài tuần.
 • Dễ dàng tiếp cận và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Các doanh nghiệp sẽ dễ dàng tìm hiểu, kết hợp công nghệ in 3d và đưa vào quy trình sản xuất chỉ thời gian ngắn. Sau khi nắm được cách sử dụng, họ sẽ ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tạo ra các sản phẩm khác biệt, đậm chất riêng.
 • Nhân viên phụ trách có thể tự do sáng tạo, tạo các mẫu thử trước khi sản xuất số lượng lớn.
 • Hạn chế sai sót, rác thải trong quá trình in ấn, sản xuất. Việc sử dụng lại các tài liệu từ bản in 3d cũng rất đơn giản, giúp tiết kiệm nguồn nguyên liệu và tiết kiệm đáng kể chi phí.
 • Tiết kiệm được chi phí sản xuất so với nhiều công nghệ in khác. Với các phương pháp tạo mẫu truyền thống khác, các đơn vị cần nhiều đến sức lao động con người và kinh nghiệm của nhân viên vận hành máy. Trong khi đó, với công nghệ in 3d thì đơn vị chỉ cần một người biết sử dụng và ra các lệnh in tương ứng.

Cho ra các sản phẩm vô cùng độc đáo, ấn tượng và thu hút người sử dụng.

Phân loại các kỹ thuật in 3d

Kỹ thuật in 3d có nhiều loại khác nhau. Cùng chúng tôi điểm qua ngay thôi nào.

 • Vat Polymerization: đây là quá trình sử dụng resin dạng lỏng để tạo ra vật thể cần. Mô hình này được xây dựng theo từng lớp. Khi vật liệu nhựa tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím UV thì nó sẽ trở thành dạng rắn (trở thành nhựa cứng). Bàn in cũng sẽ di chuyển vật thể đang được tạo ra sau mỗi lớp in mới đóng rắn.
 • Powder Bed Fusion: là quá trình gia công bồi đắp vật liệu dạng bột.
 • Material Extrusion: công nghệ đùn vật liệu (vật liệu sẽ được thêm vào thông qua vòi phun dưới áp suất không đổi và liên tục).
 • Material jetting (phun vật liệu): là quy trình in 3d hoạt động tương tự như máy in 2d.
 • Binder Jetting: là một quy trình in 3D tương tự như SLS, có các lớp được trải liên tục trên vật liệu in.
 • Direct energy deposition: công nghệ này sử dụng một với cấp liệu để đưa bột trực tiếp vào chùm tia laser.
 • Sheet lamination: là quy trình cán tấm bao gồm sản xuất phụ gia và sản xuất vật thể nhiều lớp.

Hiện nay, công nghệ in được phân chia thành nhiều loại khác nhau nên tùy vào nhu cầu sản xuất, ứng dụng mà mỗi đơn vị sản xuất sẽ sử dụng công nghệ khác nhau.

Vì sao công nghệ in 3d được ứng dụng trong sản xuất bao bì giấy?

công nghệ in 3d là gì, công nghệ in 3d, kỹ thuật in 3d, phương pháp in 3d
Công nghệ in 3d được ứng dụng trong sản xuất bao bì giấy
 • Tạo ấn tượng cho khách hàng: các hình ảnh, họa tiết được in ấn trên bao bì và sử dụng phương pháp in 3d sẽ cho hình ảnh chân thực, sinh động và vô cùng bắt mắt. Từ đó, khách hàng sẽ bị thu hút bởi bao bì sản phẩm từ thương hiệu của bạn.
 • Cách quảng cáo hiệu quả: các thông tin quan trọng in ấn trên bao bì chính là cách marketing hiệu quả và tiết kiệm chi phí đối với doanh nghiệp, công ty kinh doanh trên thị trường.
 • Tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường: sử dụng công nghệ này chỉ cần một bản mẫu, không cần tốn nhiều nguyên nhiên liệu như các công nghệ in ấn khác và giảm thiểu rủi ro nên dần được áp dụng trong nhiều hoạt động in ấn.

Phương pháp in 3d được ứng dụng trong những lĩnh vực gì?

Công nghệ in 3d không chỉ ứng dụng trong việc in ấn bao bì mà còn áp dụng trong nhiều lĩnh vực như: nha khoa; sản xuất ô tô, xe máy; trong ngành giáo dục; ngành y tế và chăm sóc sức khỏe; lĩnh vực kim hoàn và không thể thiếu trong lĩnh vực kiến trúc.

Có thể thấy kỹ thuật in 3d mang lại nhiều lợi ích khác nhau trong đời sống và được sử dụng ngày càng phổ biến. Hy vọng sau bài viết này bạn đã tìm ra câu trả lời “Công nghệ in 3d là gì?” và tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích. Nếu muốn cập nhật nhiều thông tin hữu ích và mới mẻ khác thì bạn đừng quên theo dõi website Donghangshipcod.com của chúng tôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng