[BẬT MÍ] Công nghệ in flexo là gì? Ưu điểm của kỹ thuật in flexo

Bạn đã từng nghe qua in flexo nhưng không biết chính xác “Công nghệ in flexo là gì?”, “Vì sao kỹ thuật này phổ biến đến vậy?”. Nếu bạn đang đi tìm câu trả lời hoặc có nhu cầu sản xuất bao bì thì bài viết này chính xác là dành cho bạn.

Công nghệ in flexo là gì?

công nghệ in flexo là gì, in flexo là gì, kỹ thuật in flexo là gì, máy in flexo là gì, mực in flexo là gì
Công nghệ in flexo

Kể cả là những người trong người trong ngành cũng chưa chắc đã hiểu “Công nghệ in flexo là gì?” nên nếu là khách hàng thông thường thì càng khó nắm bắt được thông tin này. Nắm bắt được vấn đề đó nên chúng tôi muốn cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến bạn.

Công nghệ in flexo (tên gọi khác là flexography) là kỹ thuật in sử dụng bản in nổi để in trực tiếp. Với kỹ thuật này thì khách hàng có thể in trên nhiều bề mặt khác nhau từ bề mặt nhựa, màng kim loại hay nhiều loại giấy khác nhau. Thông thường, kỹ thuật này được ứng dụng để in các loại tem nhãn, in decal dạng cuộn, túi giấy.

Cấu tạo máy in flexo thế nào?

Máy in flexo có khá nhiều các bộ phận, gồm 7 bộ phận dưới đây.

 • Trục anilox: đây là trục kim loại có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt. Tác dụng của nó là chuyển mực từ trục cấp mực sang khuôn in, mực chứa trong các lỗ nhỏ trên bề mặt còn gọi là giếng mực.
 • Trục cấp mực: là trục tròn, ngập một phần trong máng mực. Tác dụng của bộ phận này là chuyển mực từ máng sang trục anilox (trục đo sáng).
 • Thanh gạt mực: được cấu tạo từ thép hoặc polyme, có tác dụng làm sạch mực trên bề mặt của trục anilox, hạn chế tình trạng nhòe trên bản in.
 • Khuôn in: được làm từ nhựa photopolymer, có thể chế tạo bằng phương pháp quang hóa hoặc khắc laser. Các yếu tố như độ dày, độ cứng hay độ mềm của khuôn sẽ phụ thuộc vào vật liệu in mà khách hàng yêu cầu (carton, giấy hay các loại màng).
 • Trục gắn khuôn in: trục này làm từ chất liệu cao su, các khuôn in được gắn lên phía trên bề mặt và được cố định bằng keo, chốt khóa cùng từ trường.
 • Trục ép áp lực: trục được làm từ cao su, giúp ép bề mặt vật liệu cần in vào trục gắn khuôn để chuyển mực từ khuôn sang bề mặt.
 • Khay chứa mực: đựng các màu mực cần thiết cho bản in (ít hoặc nhiều màu).

Nguyên lý hoạt động của máy in flexo

Đầu tiên, bạn cần tạo ra bản in nổi (còn được gọi là khuôn in) bằng nhựa photopolymer. Bản in này được thực hiện bằng phương pháp analog hoặc in kỹ thuật số.

Chúng hoạt động dựa trên nguyên lý của trục anilox. Trục này được chế tạo từ kim loại với các lỗ nhỏ trên bề mặt. Khi trục được nhúng một phần trong máng mực, mực sẽ vào trong các lỗ nhỏ trên trục anilox rồi đi vào bên trong phần mực nằm trên. Tiếp theo, bề mặt được gạt bằng dao mực để tránh mực dư thừa.

Khuôn in sẽ tiếp xúc trục và nhận mực từ trong các lỗ trên bề mặt trục anilox. Cuối cùng là ép khuôn in lên bề mặt cần in để tạo hình ảnh, màu sắc, họa tiết cũng chữ viết rõ nét, bắt mắt và đúng như mong muốn của khách hàng.

Ưu điểm và hạn chế của kỹ thuật in flexo

Giống như các công nghệ khác thì in flexo cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Các ưu điểm của kỹ thuật này gồm:

 • Áp dụng kỹ thuật in trên nhiều bề mặt và vật liệu khác nhau từ các loại giấy, bề mặt kim loại đến thùng carton, bề mặt nhựa.
 • Tốc độ in và mực khô diễn ra nhanh chóng, giúp in số lượng lớn, in liên tục để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.
 • Có thể in cả hai mặt (khi bề mặt được đặt theo chiều ngang), thậm chí là in được trên bề mặt nặng hơn như tấm tôn.
 • Chi phí phải chăng, nhiều đơn vị và doanh nghiệp đặt in theo phương pháp này.
 • Nếu in số lượng lớn, cần gấp thì bạn nên ưu tiên phương pháp này thay vì in kỹ thuật số.

Các nhược điểm của kỹ thuật này gồm:

 • Nếu không có thanh gạt, mực sẽ bị lem qua các cạnh bên do mực từ trục anilox dư thừa.
 • Xuất hiện mực bị đốm hoặc có đường kẻ do mực bị khô hoặc trục mực cung cấp không đều.
 • Có thể xuất hiện nhiều điểm ảnh, khiến bản in bị nhòe do áp lực giữa các trục lô.
 • Xuất hiện tình trạng lem mực vì màu in sau bị ép quá mạnh lên màu in trước khi màu mực thứ nhất chưa kịp khô.
 • Nếu mực bị dư thừa từ khuôn in thì mực dễ bị tràn, nét in to hơn và xấu.
 • Thời gian tạo ra bản in khá lâu nên khi in số lượng lớn thì bạn hãy ưu tiên lựa chọn phương pháp in này.

Công nghệ flexo được ứng dụng thế nào trong cuộc sống?

công nghệ in flexo là gì, in flexo là gì, kỹ thuật in flexo là gì, máy in flexo là gì, mực in flexo là gì
Công nghệ flexo được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Qua phần trên chúng ta có thể thấy in flexo có những ưu điểm riêng biệt và ứng dụng trên nhiều bề mặt, nhiều sản phẩm khác nhau với mức giá hấp dẫn khi in số lượng lớn. Do đó, các doanh nghiệp, công ty thường lựa chọn kỹ thuật in này bên cạnh kỹ thuật in offset.

Nếu bạn muốn in các cuộn decal, tem nhãn để dính lên bao bì thì nên ưu tiên kỹ thuật in flexo do mực in nhanh khô, màu sắc đẹp, hình ảnh chân thực và tạo ấn tượng cho khách hàng, mang đến chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, công nghệ flexo có thể ứng dụng để in ấn trên bề mặt giấy khác nhau, kim loại, nhựa…

Các bước của quy trình in flexo

Quy trình in flexo cũng cần tuân theo quy trình nhất định, gồm bốn bước để tạo thành phẩm chất lượng nhất và đúng như mong muốn của khách hàng. Bốn bước này gồm có chế bản – xử lý file, output film, phơi khuôn in và in flexo.

 • Bước 1: Chế bản – xử lý file

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi in, hạn chế xảy ra lỗi, không như mong muốn của khách hàng thì cần có phải chế bản. Chế bản là chuỗi các hoạt động từ việc sắp xếp bố cục, nội dung, dàn trang sao cho hợp lý, hài hòa…đến khi có file chuẩn cuối cùng để thực hiện bước tiếp theo. Khách hàng, đội ngũ thiết kế có thể sử dụng các phần mềm như AI, Corel để thiết kế theo ý tưởng, dự định của cá nhân và khách hàng.

 • Bước 2: Output film

Bước tiếp theo là sử dụng công nghệ CTF (viết tắt của Computer to Film) để chuyển đổi dữ liệu từ máy tính sang dữ liệu analog tên film bằng máy ghi. Các bản phim thường sử dụng hệ thống màu CMYK giống như in offset. Hệ thống gồm các màu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow) và K (Black). Tùy theo nhu cầu và sản phẩm của khách hàng mà sử dụng một hoặc nhiều màu hơn trong hệ màu đó.

 • Bước 3: Phơi khuôn in

Sau khi ra file, các tấm film được dán lên bản kẽm rồi đưa vào máy phơi kẽm. Bằng nguyên lý quang hóa thì các phần từ cần in sẽ bị ăn mòn dần. Đối với phần tử in thì tram ánh sáng khó xuyên qua hoặc chỉ xuyên qua một phần nên bị ăn mòn ít. Ngoài ra, công nghệ in đã được cải tiến, hiện đại nên nhiều đơn vị sản xuất đã sử dụng máy ghi hình ảnh cần thiết trực tiếp lên bản vẽ để tiết kiệm thời gian.

 • Bước 4: In flexo

Cuối cùng, nhân viên kỹ thuật, chịu trách nhiệm kỹ thuật in flexo sẽ cho bản khuôn vào trục, chỉnh màu nếu thấy cần thiết, chưa khớp với mong muốn của khách hàng và đảm bảo chất lượng khi đến tay khách hàng.

Một số máy in flexo

công nghệ in flexo là gì, in flexo là gì, kỹ thuật in flexo là gì, máy in flexo là gì, mực in flexo là gì
Máy in flexo

Một số loại máy in thông dụng, được nhiều cơ sở sử dụng là: máy in flexo khổ lớn, máy in flexo tờ rời, máy in flexo khổ nhỏ, máy in flexo 2 màu, máy in flexo 3 màu, máy in flexo 4 màu, …

Nếu bạn đang có nhu cầu sản xuất số lượng bao bì đựng sản phẩm, muốn được báo giá chi tiết trong in ấn thì Donghangshipcod là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Đầu tiên, đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, in ấn thùng carton với mạng lưới khách hàng rộng khắp từ bắc vào namm nên bạn hoàn toàn an tâm khi sử dụng dịch vụ tại đây.

Tiếp theo, mẫu mã và kích thước đa dạng, từ các hộp nắp lật, hộp nắp gài, hộp âm dương, túi giấy đựng các sản phẩm giá trị với kích thước theo nhu cầu của khách hàng.

Xưởng sản xuất quy mô, máy mọc hiện đại cùng công nghệ in tân tiến chắc chắn đáp ứng đầy đủ số lượng của khách hàng và giao đúng tiến độ.

Không thể không nhắc đến đội ngũ nhân viên tư vấn, thiết kế, sản xuất giàu kinh nghiệm, yêu nghề chắc chắn sẽ đưa ra các góp ý hữu ích và cho bạn trải nghiệm tuyệt vời nhất. Do đó nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn cũng đừng lo lắng nhé!

Vậy là chúng mình đã bật mí cho bạn công nghệ in flexo là gì, quy trình ra sao, ứng dụng trong đời sống thế nào. Donghangshipcod hy vọng bạn bỏ túi được nhiều thông tin hữu ích, chọn được công nghệ in phù hợp và việc kinh doanh ngày càng phát triển.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng