Giấy làm từ gì? Quy trình sản xuất giấy

giấy làm từ gì, giấy được làm từ gì, nguyên liệu làm giấy, nguyên liệu sản xuất giấy, vật liệu làm giấy, vật liệu sản xuất giấy, quy trình làm giấy, quy trình sản xuất giấy

Giấy là một loại vật liệu gắn liền với cuộc sống của mỗi chúng ta và chúng được ứng dụng vào nhiều hoạt động khác nhau từ học tập, kinh doanh, sản xuất,… Vậy đã khi nào bạn thắc mắc giấy làm từ gì? Hay giấy có nguồn gốc như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó giúp bạn nhé!

Giấy làm từ gì?

Giấy làm từ gì chắc chắn là một câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Bởi lẽ chúng ta chỉ thường xuyên sử dụng giấy nhưng chưa trực tiếp sản xuất giấy hay chưa tìm hiểu về kỹ về quy trình cho ra đời một tờ giấy. Dưới đây, cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về nguồn gốc của chúng nhé!

Nguyên liệu sản xuất giấy 

giấy là một loại vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên. Khi mới tìm được ra phương pháp chế biến giấy, giấy được làm hoàn toàn từ sợi có trong vỏ cây. Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, người ta thường sử dụng phương pháp tái chế để sản xuất ra giấy, có thành phần là bột gỗ tái chế. Và dù cho giấy được sản xuất bằng phương pháp nào thì nguyên liệu chính để sản xuất ra chúng vẫn là chất xơ – xenlulozơ có trong gỗ tự nhiên.Trong thành phần sản xuất giấy, bột gỗ chiếm khoảng 705 tổng thành phần, 30% còn lại là các chất độn như phấn, tinh bột, cao lanh,… tùy vào mục đích sử dụng giấy.

giấy làm từ gì, giấy được làm từ gì, nguyên liệu làm giấy, nguyên liệu sản xuất giấy, vật liệu làm giấy, vật liệu sản xuất giấy, quy trình làm giấy, quy trình sản xuất giấy
Nguyên liệu sản xuất giấy 

Tuy nhiên, không phải bất cứ loại gỗ nào cũng có thể dùng để sản xuất giấy. Quy trình sản xuất giấy thường ưu tiên sử dụng những loại gỗ được trồng để cung cấp nguyên liệu phục vụ ngành công nghiệp sản xuất giấy như cây thông, cây linh sam, cây bạch đàn, cây vân sam, cây sồi, cây thông rụng lá, cây keo lá tràm,…. Những loại cây này là những loại cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, thời gian thu hoạch ngắn.

Các loại giấy thường được sử dụng

Ngày nay, giấy ngày càng được sản xuất rất đa dạng để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Bạn cần phải căn cứ vào mục đích sử dụng để có thể chọn ra loại giấy phù hợp nhất. Dưới đây là một số loại giấy phổ biến:

 • Giấy in: Đây là loại giấy được sử dụng rộng rãi cho mục đích in ấn thông thường. Nó có nhiều kích thước và độ dày khác nhau, từ giấy in văn bản thông thường đến giấy in ảnh chất lượng cao.
 • Giấy viết: Có độ mịn và độ mờ tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Thường được sử dụng cho viết thư, ghi chú, và các tác phẩm văn bản.
 • Giấy bìa: Loại giấy này có độ dày và độ cứng cao hơn giấy in ấn thông thường. Nó được sử dụng để làm bìa sách, bìa đề tài, bìa hồ sơ và các ứng dụng khác yêu cầu tính chất cứng và bền.
 • Giấy bồi: Có độ mỏng hơn và linh hoạt, được sử dụng để bồi các bề mặt hoặc làm gấp sách, bìa lò xo.
 • Giấy báo: Thường có kích thước lớn, được sử dụng để in các tờ báo, tạp chí, và quảng cáo.
 • Giấy gói hàng: Đây là loại giấy được sử dụng để đóng gói hàng hóa. Nó có độ dày và độ bền cao, có thể chịu được sức ép và ma sát trong quá trình vận chuyển
 • Giấy bao bì: Có độ bền cao, dày và cứng, được sử dụng để làm hộp carton, túi giấy, hoặc bao bì sản phẩm.
 • Giấy vệ sinh: Đây là loại giấy được sử dụng trong việc vệ sinh cá nhân và lau chùi. Nó có độ mềm và độ hút cao để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của con người.
 • Giấy ăn: Có độ mỏng và mềm, thích hợp để dùng trong hoạt động ăn uống
 • Giấy Kraft: Được sản xuất từ sợi gỗ tự nhiên, có tính chất dẻo, dai Thường được sử dụng trong ngành bao bì và đóng gói.
 • Giấy nhám: Loại giấy này có bề mặt nhám hoặc mịn và được sử dụng trong công việc mài, đánh bóng, hoặc làm sạch các bề mặt. Nó có thể được sử dụng cho mục đích nghệ thuật, gỗ, kim loại và các ngành công nghiệp khác.

Trên đây chỉ là một số loại giấy phổ biến, trên thị trường còn rất nhiều loại giấy khác mỗi loại giấy đều có những đặc điểm riêng. Các loại giấy có thể có kích thước, màu sắc và đặc tính vật lý khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng cụ thể.

Quy trình sản xuất giấy

Quy trình sản xuất giấy thông thường bao gồm các bước chính sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm giấy

 • Gỗ:Gỗ là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình sản xuất giấy.  Các loại gỗ như cây thông, cây bạch đàn, cây vân sam, cây thông rụng lá,… được chọn và cắt thành khúc gỗ nhỏ.
 • Sợi cellulose: Đối với giấy tái chế, sợi cellulose từ giấy đã qua sử dụng được thu gom và tái chế.
 • Hóa chất: Như axit sunfuric, axit clohidric, các chất tẩy trắng, chất phụ gia và nước.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

 • Gỗ được đưa về nhà máy và cắt, tách vỏ và lõi để chế biến thành mảnh gỗ nhỏ.
 • Gỗ hoặc sợi cellulose được xử lý để tách sợi cellulose từ các thành phần khác như lignin, hemicellulose và chất béo.
 • Tẩy trắng: đây là quá trình loại bỏ một phần lignin còn sót lại trong sợi cellulose để đạt được màu trắng hoặc màu sáng mong muốn.

Bước 3: Hỗn hợp sợi cellulose

 • Sợi cellulose sau khi xử lý và tẩy trắng được hòa tan trong nước và hóa chất phụ gia để tạo thành một hỗn hợp sợi cellulose.
giấy làm từ gì, giấy được làm từ gì, nguyên liệu làm giấy, nguyên liệu sản xuất giấy, vật liệu làm giấy, vật liệu sản xuất giấy, quy trình làm giấy, quy trình sản xuất giấy
Quy trình sản xuất giấy

Bước 4: Sản xuất giấy

 • Quá trình làm giấy bao gồm các bước như hòa trộn hỗn hợp sợi cellulose với nước và chất phụ gia để tạo thành bột giấy.
 • Bột giấy được đổ lên một màng lưới để lọc nước và tạo thành một lớp mỏng sợi cellulose.
 • Sợi cellulose được nén và ép để làm khô và tạo thành tờ giấy.
 • Giấy có thể trải qua các quá trình bổ sung như làm phẳng, cắt thành kích thước mong muốn, và đóng gói để sẵn sàng sử dụng.

Bước 5: Xử lý bề mặt

 • Sau khi thành phẩm ra đời, giấy có thể trải qua các quá trình xử lý bề mặt như tráng phủ, in ấn, hoặc phủ một lớp phụ gia để cải thiện tính chất của giấy hoặc cung cấp tính năng đặc biệt.

Quy trình sản xuất giấy có thể có sự khác biệt tùy thuộc vào loại giấy và công nghệ sử dụng. Các nhà máy giấy hiện đại thường sử dụng các quy trình tự động và máy móc để gia tăng hiệu suất sản xuất và chất lượng giấy.

Giấy được sử dụng với mục đích gì?

Giấy ngày nay được ứng dụng vào rất nhiều mục đích khác nhau trong cuộc sống hàng ngày và các ngành công nghiệp: 

 • In ấn: Giấy được sử dụng rộng rãi để in ấn các tài liệu như sách, báo, tạp chí, hồ sơ, tờ rơi, áp phích, danh thiếp, và nhiều loại văn bản khác.
 • Đóng gói và sản xuất bao bì: Giấy được sử dụng để sản xuất hộp carton, túi giấy, bìa bao bì, bọc quà và các loại đồ gói khác. Nó cung cấp sự bảo vệ và góp phần tạo dáng cho sản phẩm.
 • Văn phòng phẩm: Giấy được sử dụng cho việc ghi chú, viết thư, photocopy, in ấn văn bản, và tạo ra các sản phẩm văn phòng phẩm như bút, sổ tay, bìa hồ sơ, và các loại biểu mẫu.
 • Quảng cáo và marketing: Giấy được sử dụng để in ấn các ấn phẩm quảng cáo như poster, banner, leaflet, brochure, catalog, và các tài liệu marketing khác. Nó có thể cung cấp bề mặt in sắc nét và chất lượng để thu hút sự chú ý của khách hàng.
giấy làm từ gì, giấy được làm từ gì, nguyên liệu làm giấy, nguyên liệu sản xuất giấy, vật liệu làm giấy, vật liệu sản xuất giấy, quy trình làm giấy, quy trình sản xuất giấy
Giấy được sử dụng với mục đích gì?

Cơ sở cung cấp dịch vụ in ấn bao bì hộp giấy

Như vậy qua những thông tin bên trên chúng ta có thể thấy rằng giấy là một loại vật liệu được ứng dụng rất đa dạng vào các lĩnh vực bao bì đóng gói, làm dụng cụ in ấn quảng cáo. Nếu bạn đang có nhu cầu in ấn bao bì giấy, donghangshipcod.com chắc chắn là một địa chỉ mà bạn không thể bỏ qua.

Đây là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ sản xuất bao bì hộp giấy theo yêu cầu, in ấn gia công bao bì giấy. Công ty sở hữu một kho hàng lớn các loại bao bì thì cuộn giấy carton, giấy kraft, túi giấy, hộp carton,… Ngoài ra, công ty cũng cung cấp dịch vụ thiết kế, sản xuất bao bì giấy carton theo yêu cầu để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Công ty sở hữu một đội ngũ nhân viên thiết kế chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng để họ chọn được mẫu thiết kế phù hợp nhất. Hơn nữa, nếu quý khách hàng có nhu cầu in ấn bao bì giấy carton thì công ty cũng trang bị một hệ thống in offset đạt chuẩn chất lượng.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về nguồn gốc của giấy, giấy làm từ gì. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể có thêm thông tin để phục vụ cho hoạt động cần thiết sau này. Và nếu bạn có thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ với donghangshipcod.com chũng tôi sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng