Tất tần tật về ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 có thể bạn chưa biết

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được xem là ngày lễ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhằm tôn vinh một nửa của thế giới với nhiều hoạt động khác nhau. Vậy cùng Donghangshipcod tìm hiểu thêm những điều thú vị về ngày lễ này nhé!

Ngày 8/3 là ngày gì?

Ngày 8/3 hay gọi là ngày Quốc tế Phụ nữ, là ngày kỷ niệm cuộc đấu tranh đòi quyền lợi của phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới. Đây là ngày lễ chính thức ở nhiều quốc gia khác nhau, là dịp để những người đàn ông tri ân, tôn vinh những người phụ nữ trong cuộc sống của họ.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày gì?
Ngày 8 tháng 3 là ngày gì?

Ở Việt Nam, ngày 8 tháng 3 còn gắn liền với cuộc khởi nghĩa của 2 vị nữ anh hùng dân tộc – Hai Bà Trưng khi lần đầu tiên đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại độc lập dân tộc.

Nguồn gốc, lịch sử ra đời của ngày mùng 8 tháng 3 bạn chưa biết

Có thể bạn đã nghe nhiều về ngày quốc tế phụ nữ thế nhưng ít ai biết được về nguồn gốc, lịch sử ra đời của ngày này là gì.

Trên thế giới
Đây là ngày những nữ công nhân ngành dệt tại Mỹ đứng lên bắt đầu phong trào vào cuối thế kỷ XIX để chống lại những điều kiện làm việc khắc nghiệt tại New York. 2 năm sau, cũng vào tháng 3, các nữ công nhân tại Hoa Kỳ trong ngành dệt đã thành lập công đoàn đầu tiên và đã được bảo vệ, giành được một số quyền lợi.

Vào ngày 8/3/1908, hơn 15000 phụ nữ đã diễu hành trên đường phố New York để đòi tăng lương, giảm giờ làm việc, bãi bỏ chế độ bắt trẻ con làm việc.

Nguồn gốc và lịch sử ra đời ngày Quốc tế Phụ nữ
Các nữ công nhân ngành dệt diễu hành tại New York (8/3/1908)

Đảng Xã hội Hoa Kỳ đã tuyên bố Ngày quốc tế phụ nữ vào ngày 28/2/1909. Tuy nhiên, tại Hội nghị Phụ nữ do Quốc tế thứ 2 tổ chức (8/3/1910), chủ tịch hội nghị là bà Clara Zetkin – người Đức, đã đề nghị chọn ngày quốc tế phụ nữ để tri ân và tôn vinh những người phụ nữ trên khắp thế giới.

Ngày quốc tế phụ nữ ban đầu được chủ yếu tổ chức tại các nước Xã hội chủ nghĩa và các nước cộng sản, sau này được Liên Hợp Quốc thông qua năm 1977 và được nhiều nước trên thế giới hưởng ứng rộng rãi.

Tại Việt Nam
Ngày 8/3 tại Việt Nam còn là ngày kỷ niệm chiến thắng cuộc khởi nghĩa của 2 vị nữ anh hùng dân tộc – Hai Bà Trưng khi đánh đuổi thành công giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại độc lập dân tộc. Cuộc khởi nghĩa là minh chứng cho sức mạnh của những người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Ý nghĩa ngày 8/3 mà không phải ai cũng biết

Được xem như ngày lễ lớn trong năm tại nhiều quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được tổ chức với nhiều hoạt động và mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ
Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày lễ đặc biệt thể hiện sự yêu thương cho phái nữ

Vào ngày này, những người đàn ông sẽ chuẩn bị những món quà, những bó hoa, lời chúc dành cho những người phụ nữ trong cuộc đời họ để thể hiện tình yêu thương chân thành, biết ơn của những người đàn ông.

Ngoài ra, tại nhiều nơi trên thế giới, đây cũng là dịp những người phụ nữ tổ chức diễu hành đòi quyền lợi về các vấn đề trong xã hội.

Thể hiện sự bình đẳng giới tính giữa nam – nữ

Ngày quốc tế phụ nữ không chỉ là ngày tôn vinh những người phụ nữ trên thế giới mà nó còn mang ý nghĩa sâu sắc hơn về bình đẳng giới tính. Xã hội đang dần công nhận và thay đổi nhiều chính sách thể hiện sự bình đẳng nam nữ. Có thể thấy, các hoạt động kinh tế, xã hội hiện nay, người phụ nữ đều tham gia với vai trò quan trọng trong việc chỉ đạo và hỗ trợ.

Tri ân sự hy sinh của những người phụ nữ trong cuộc sống

Phụ nữ là người nuôi nấng, phát triển nòi giống, là đấng sinh thành, mang trong mình nhiều công lao cũng như sự hy sinh thầm lặng trong cuộc sống. Để bày tỏ lòng biết ơn của mình đến một nửa thế giới, ngày 8 tháng 3 là dịp để mọi người tri ân những người mẹ Việt Nam anh hùng – những người đã hy sinh thầm lặng, luôn mạnh mẽ, nuôi dưỡng biết bao chiến sĩ Cách mạng.

Xóa bỏ sự bất công dành cho phụ nữ

Tại nhiều quốc gia chưa phát triển, trình độ dân trí thấp, người phụ nữ luôn phải chịu nhiều sự đối xử bất công không đáng có. Ngày Quốc tế phụ nữ ra đời đã giúp đem lại những quyền lợi cho người phụ nữ, xóa bỏ định kiến và sự bất công dành cho phụ nữ.

Thể hiện sự phát triển xã hội  

Để xã hội phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa, dân chủ, văn minh thì việc bình đẳng giữa mọi người là vô cùng quan trọng. Ngày 8/3 ra đời đã phản ánh một phần sự phát triển xã hội cũng như trình độ dân trí của người dân trong một nước.

Gợi ý những món quà tặng nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Để thể hiện sự yêu thương, biết ơn đối với những người phụ nữ đặc biệt trong cuộc đời, bạn có thể dành tặng cho họ những món quà phù hợp. Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý dành cho bạn nhé.

Bó hoa tươi

Đây là món quà không thể thiếu trong các dịp lễ lớn, bày tỏ lòng chân thành đến với những người quan trọng với mình. Mỗi loài hoa đều mang một ý nghĩa riêng như hoa hồng tượng trưng cho tình yêu mãnh liệu, hoa hướng dương tượng trưng cho sự thủy chung hay hoa lưu ly đại diện cho tình yêu thầm lặng, chân thành.

Gợi ý món quà nhân ngày quốc tế phụ nữ
Bó hoa tươi nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Việc tặng hoa kèm theo tấm thiệp ghi lời chúc chắc chắn sẽ làm những người phụ nữ của bạn bất ngờ và hạnh phúc.

Mỹ phẩm, trang sức

Hầu hết những người phụ nữ đều yêu thích cái đẹp, vậy nên việc tặng mỹ phẩm, trang sức sẽ làm tôn lên vẻ đẹp duyên dáng của họ. Những người phụ nữ sẽ cảm thấy rất hạnh phúc nếu được tặng các loại mỹ phẩm, trang sức mà họ đang mong muốn có được.

Gợi ý những món quà tặng ngày Quốc tế Phụ nữ
Những món đồ mỹ phẩm, trang sức tặng phụ nữ

Bạn có thể quan sát và tìm hiểu xem sở thích của họ hàng ngày để lựa chọn món quà phù hợp nhé. Một vài gợi ý dành cho bạn như: nước hoa, nhẫn, dây chuyền, vòng tay, son, dưỡng da,…

Bữa ăn tự chuẩn bị 

Nếu bạn là một người hiếm khi vào bếp thì đây là dịp bạn thể hiện sự quan tâm của mình đến người mẹ, người vợ, người yêu,…. Việc bạn vào bếp tự chuẩn bị bữa ăn chắc chắn sẽ làm cho họ rất bất ngờ và xúc động.

Gợi ý những món quà tặng nhân ngày Quốc tế Phụ nữ
Bữa ăn tự chuẩn bị trong ngày 8/3

Chuyến du lịch nghỉ dưỡng

Sau thời gian làm việc vất vả, dành tặng cho gia đình chuyến du lịch nghỉ dưỡng là một điều tuyệt vời giúp bạn và gia đình giải tỏa căng thẳng, có nhiều thời gian bên nhau hơn. Chắc chắn gia đình bạn sẽ cảm thấy bạn rất tinh tế đấy.

Gợi ý những món quà tặng nhân ngày Quốc tế Phụ nữ
Chuyến du lịch nghỉ dưỡng cho gia đình

Một vài địa điểm bạn có thể tham khảo như Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Mộc Châu,…

10+ lời chúc ngọt ngào, ý nghĩa nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Bạn cũng đừng quên gửi những lời chúc ngọt ngào, chân thành dành tặng cho những người phụ nữ bạn yêu thương nhé. Dưới đây là 10+ lời chúc dành cho mẹ, vợ, người yêu, cô giáo,… mà bạn có thể tham khảo.

Lời chúc ý nghĩa dành cho phụ nữ ngày Quốc tế Phụ nữ
Lời chúc ngọt ngào dành cho người phụ nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Lời chúc dành cho mẹ

 • Nhân dịp ngày 8/3, con chúc mẹ luôn mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc. Mong rằng mọi điều tuyệt vời nhất trên thế giới sẽ đến với mẹ. Con yêu mẹ nhiều lắm!
 • Mẹ là người phụ nữ mà con và bố luôn yêu thương nhất. Chúc mẹ ngày mùng 8 tháng 3 luôn mạnh khỏe và bên con mãi mãi. Yêu mẹ nhiều!
 • Con luôn biết ơn và cảm thấy thật may mắn khi được làm con của mẹ. Nhân ngày của mẹ, con chúc mẹ sẽ luôn mạnh khỏe và hạnh phúc, luôn bên cạnh con mẹ nhé.

Lời chúc dành cho cô giáo

 • Cảm ơn cô đã chèo lái, dạy dỗ chúng em nên người. Chúc cô ngày 8/3 luôn hạnh phúc và dồi dào sức khỏe để dìu dắt thêm nhiều thế hệ học sinh, chèo lái con thuyền tri thức cập bến bờ thành công nhé!
 • Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, em xin gửi lời chúc dành tặng cho cô – người mẹ thứ 2 của em những điều tốt đẹp nhất và lời cảm ơn sâu sắc nhất. Mong cô luôn mạnh khỏe, vui vẻ và thành công trong sự nghiệp trồng người nhé!

Lời chúc cho vợ, người yêu

 • Cảm ơn em đã đến với cuộc đời anh và trở thành người vợ tuyệt vời trong cuộc sống của anh. Mỗi ngày bên em anh đều thấy vô cùng hạnh phúc. Chúc em có một ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 vui vẻ nhé!
 • Chúc mẹ yêu của các con anh một ngày 8/3 hạnh phúc, luôn nở nụ cười trên môi nhé. Yêu em!
 • Ông trời đã ban tặng cho anh món quà quý giá nhất là em. Anh muốn dành tặng em tất cả những điều tốt đẹp nhất trên đời này trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Cảm ơn em vì đã bên cạnh anh. Anh yêu em!

Lời chúc cho bạn bè là nữ

 • Chúc bạn yêu của tôi có một ngày 8/3 tràn ngập niềm vui nhé. Chúc bạn luôn xinh đẹp, rạng rỡ như hiện tại và luôn thành công trên con đường mình đã chọn nhé.
 • Cảm ơn bạn đã luôn bên tôi lúc buồn lúc vui, giúp tôi vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, tôi chúc bạn có một ngày tràn ngập yêu thương từ mọi người, luôn tươi tắn rạng rỡ như hoa như bây giờ nhé!
 • Thay mặt toàn thể đàn ông trên thế giới, tôi chúc một nửa thế giới sẽ luôn xinh đẹp, rạng ngời, luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn nhé!
 • Tớ chúc cậu có một ngày mùng 8 tháng 3 ngập tràn hoa hồng, những món quà và lời chúc ngọt ngào nhé. Chúc cậu luôn xinh đẹp, tươi tắn và tìm được một nửa của đời mình nhé!

Donghangshipcod hy vọng sau bài viết về ngày Quốc tế Phụ nữ này, bạn đã thêm nhiều thông tin cũng như gợi ý về món quà, lời chúc nhân ngày mùng 8 tháng 3 nhé. Chúng tôi xin chúc tất cả những người phụ nữ trên thế giới luôn khỏe mạnh, xinh đẹp, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Nếu bạn vẫn chưa có hộp quà tặng đẹp, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình và kỹ lưỡng nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng