Cách chọn kích thước pallet gỗ phù hợp từ A – Z

Pallet gỗ được ứng dụng rộng khắp các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau nên chúng sẽ có những kích thước khác nhau. Vậy làm cách nào để bạn chọn đúng kích thước pallet phù hợp với nhu cầu của mình? Chúng tôi ở đây để giúp bạn trả lời câu hỏi này.

1. Pallet gỗ Việt Nam không có kích thước chuẩn

Tại Việt Nam, pallet gỗ không có một quy chuẩn chung nào về kích thước. Vật liệu sản xuất hay chiều cao, khoảng cách giữa các nan gỗ trên pallet kê hàng đều không theo bất cứ quy chuẩn nào. Hầu hết các loại pallet được sản xuất riêng theo yêu cầu của doanh nghiệp, hoặc theo kinh nghiệm của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển và liên kết chặt chẽ giữa nhiều doanh nghiệp, một số lĩnh vực đã dần đưa ra các quy định chung về Pallet gỗ. Hiện nay, các tiêu chuẩn về kích thước kệ pallet gỗ thường dựa trên tiêu chuẩn của các tổ chức và hiệp hội toàn cầu như Tổ Chức tiêu chuẩn quốc tế ISO.

tấm pallet gỗ kê hàng
Pallet gỗ kê hàng hóa rất thông dụng trên thị trường

2. Cách phân loại pallet gỗ theo kích thước

Có 3 loại kích thước pallet gỗ tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi là: kích thước tiêu chuẩn Anh, tiêu chuẩn Châu  u và tiêu chuẩn ISO. Nếu bạn muốn sử dụng kệ kê hàng pallet để vận chuyển hàng hóa toàn cầu, thì bạn không nên bỏ qua 6 kích thước gỗ pallet theo tiêu chuẩn ISO:

 • 800 × 1200 mm tại thị trường Châu Âu
 • 1100 × 1100 mm tại thị trường Châu Á
 • 1000 × 1200 mm tại thị trường Châu Âu và Châu Á
 • 1067 × 1067 mm ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á
 • 1165 × 1165 mm tại Úc
 • 1219 × 1016 mm tại Bắc Mỹ

Tại thị trường Châu  u, pallet kê hàng thường có kích thước phổ biến là (1200 x 800 x 150) mm. Tuy nhiên, các lĩnh vực khác nhau sẽ sử dụng các kích thước pallet khác nhau. Một số kích thước phổ biến của pallet gỗ tại Châu  u có thể kể đến là:

 • 800 × 1200 × 145 mm
 • 1200 × 1000 × 144 mm
 • 1000 × 1200 × 144 mm
 • 800 × 600 × 144 mm

Còn tại thị trường Anh, kích thước pallet gỗ phổ biến nhất là 1000mm x 1200mm. Thanh gỗ thường có độ dày khoảng 14mm và có khả năng chịu tải lên đến 500kg.

kệ kê hàng pallet
Kệ kê hàng pallet từ chất liệu gỗ được các cơ sở sản xuất ưa dùng

3. Chọn kích thước pallet gỗ chuẩn với phần mềm PDS

PDS hay có tên gọi đầy đủ là Pallet Design System, ra đời vào năm 1984. Đây là phần mềm thiết kế pallet được nghiên cứu và phát triển bởi Hiệp hội Pallet gỗ quốc tế (National Wooden Pallet and Container Association).

Phần mềm này giúp người dùng thiết kế kích thước pallet gỗ phù hợp dựa trên khoảng không gian lưu trữ và loại hàng hóa đi kèm. Nếu biết cách sử dụng phần mềm này, bạn có thể tận dụng tối đa không gian đựng hàng và giúp container có thể chứa được nhiều hàng nhất có thể.

4. Lợi ích khi chọn đúng kích thước tấm pallet gỗ

Việc lựa chọn kích thước pallet phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý kho bãi và vận chuyển hàng hóa hiệu quả. Khi chọn đúng kích thước gỗ pallet phù hợp, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa không gian lưu trữ, tiết kiệm chi phí vận chuyển. Đồng thời, xác định kích thước pallet tương thích với các máy nâng cũng giúp quá trình xếp dỡ hàng hóa diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn.

Ngoài ra, sử dụng pallet đúng kích thước còn giúp bảo vệ hàng hóa tốt hơn, giảm thiểu rủi ro hư hỏng trong quá trình vận chuyển và lưu trữ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn dùng pallet kê hàng cho các mặt hàng dễ vỡ hoặc có giá trị cao.

Xét về khía cạnh môi trường, lựa chọn pallet gỗ đúng kích thước cũng góp phần giảm lãng phí nguyên liệu và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà còn thể hiện trách nhiệm với môi trường, tạo ấn tượng tốt với khách hàng và đối tác.

Việc chọn đúng kích thước pallet gỗ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, từ tối ưu hóa chi phí, nâng cao hiệu suất làm việc đến bảo vệ hàng hóa và môi trường. Đây là một yếu tố quan trọng cần được cân nhắc kỹ lưỡng để doanh nghiệp quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả.

kệ gỗ pallet
Kệ gỗ pallet là công cụ không thể thiếu với các xưởng sản xuất

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chọn pallet gỗ với kích thước phù hợp hơn. Nếu bạn đang tìm mua hộp carton, bọc chống sốc, băng dính hay màng PE, đừng ngần ngại liên hệ với Donghangshipcod. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, giúp bạn tối ưu hóa quy trình đóng gói và nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Hãy để chúng tôi trở thành đối tác đáng tin cậy của doanh nghiệp bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng