Chơi hoa – phong tục ngày Tết của người Việt

tập quán ngày tết, đoàn tụ bên gia đình, cúng ông Công, ông Táo, gói bánh chưng, bánh tét, chơi hoa dịp Tết

Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam. Tết là sự khởi đầu của một năm mới với những điều tốt đẹp nhất và chúng ta đều mong muốn một năm mới an lành, hạnh phúc và thịnh vượng. Vì vậy, cần phải giữ gìn và phát huy những phong tục tốt đẹp trong dịp Tết. Một trong những phong tục đó là chơi hoa ngày Tết.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phong tục ngày Tết độc đáo này qua bài viết dưới đây.

Chơi hoa – phong tục ngày Tết của người Việt

Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng  nhất trong năm, là dịp nhắc nhở mọi người  Việt Nam ý thức về sự đổi mới của đất trời đất và vòng tuần hoàn của tạo hóa để cùng hăng hái chào đón một năm mới tươi đẹp. Chính vì thế mà mỗi người đều cố gắng mang lại niềm vui cho chính mình và người khác để mong muốn cuộc sống trở nên tốt đẹp và có ý nghĩa hơn.

tập quán ngày tết, đoàn tụ bên gia đình, cúng ông Công, ông Táo, gói bánh chưng, bánh tét, chơi hoa dịp Tết
Tết Nguyên đán chính là dịp để gia đình quây quần bên nhau, để con cháu tỏ lòng biết ơn thông qua việc báo ơn cha mẹ, tưởng nhớ đến tổ tiên…

Và Tết Nguyên đán chính là dịp để gia đình quây quần bên nhau, để con cháu tỏ lòng biết ơn thông qua việc báo ơn cha mẹ, tưởng nhớ đến tổ tiên… Tết Nguyên đán cũng là dịp mà mỗi người dẹp bỏ mọi lo toan thường trực, giải phóng bản thân khỏi những lo lắng thường trực của cuộc sống hàng ngày và thay thế chúng bằng những thú vui tao nhã, thư giãn cho tâm hồn. Trưng bày và chơi hoa – phong tục ngày Tết là một trong thú vui đẹp đẽ và tao nhã này.

Tết Nguyên đán là khởi đầu của một mùa xuân tràn đầy sức sống. Hoa đẹp, đa dạng về màu sắc, chủng loại, là biểu tượng của vẻ đẹp, sự sống và là biểu tượng của mùa xuân. Trong dịp Tết, người ta thường trưng bày nhiều loại hoa khác nhau, trong đó hai loài hoa chủ đạo đặc trưng của phong tục ngày Tết là hoa đào miền Bắc và hoa mai miền Nam.

Ở miền Bắc, nơi khí hậu se lạnh, người ta cảm thấy ấm áp hơn khi tận hưởng mùa xuân với sắc hoa đào rực rỡ. Ở miền Nam, nơi có nắng vàng, người ta càng say mê và say mê hơn với màu vàng rực rỡ của hoa mai. Ngoài ra, các loại hoa đua nhau khoe sắc vào mùa xuân, mỗi gia đình, mọi người đều đón xuân với những niềm vui tao nhã: trưng hoa và chơi hoa – phong tục ngày Tết.

Ý nghĩa của việc cắm hoa Tết

Trong văn hóa Việt Nam, cắm hoa Tết không chỉ là một truyền thống mang ý nghĩa tâm linh mà còn là cách thể hiện sự tươi mới, thịnh vượng, hạnh phúc cho một năm mới. Ngoài việc trang trí, đây còn là nghi lễ phong thủy quan trọng trong những ngày Tết của người Việt. Hoa không chỉ đẹp để ngắm mà còn tượng trưng cho sự thịnh vượng, bình an trong tâm hồn. Chúng làm giảm căng thẳng, đồng thời tăng cường sự kết nối giữa con người và thiên nhiên.

tập quán ngày tết, đoàn tụ bên gia đình, cúng ông Công, ông Táo, gói bánh chưng, bánh tét, chơi hoa dịp Tết
Cắm hoa Tết không chỉ là một truyền thống mang ý nghĩa tâm linh mà còn là cách thể hiện sự tươi mới, thịnh vượng, hạnh phúc cho một năm mới

Theo phong thủy, hoa có tác dụng làm tan không khí ứ đọng trong nhà, giúp không khí lưu thông và bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, đặt hoa gần các thiết bị điện tử giúp tiêu tán tĩnh điện. Ngoài ra, trong môi trường độc hại, hoa giúp thanh lọc không khí và tỏa ra khí trong lành. Ngoài ra, khi cắm hoa, hương thơm của hoa còn giúp thu hút ong, bướm. Trong phong thủy, điều này có ý nghĩa thu hút tài lộc sẽ mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia đình trong ngày đầu năm mới.

Ý nghĩa của mỗi loại hoa Tết

Mỗi loài hoa, cây cảnh trưng bày trong dịp Tết đều có ý nghĩa riêng, tượng trưng cho niềm vui, hạnh phúc trong những ngày đầu năm mới:

  • Hoa mai

Tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Trong dịp Tết, người ta thường mua những cây (hoặc cành) mai vàng để mang lại may mắn, bởi theo quan niệm phong thủy, hoa mai nở vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng một Tết sẽ mang lại  may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc cho gia đình trong năm đó.

  • Hoa đào

Trong khi miền Nam yêu thích hoa mai thì miền Bắc lại yêu thích hoa đào để trang trí dịp Tết. Hoa đào không chỉ có tác dụng xua đuổi tà ma mà còn có thể là nguồn sinh khí mới, giúp mọi người trong nhà luôn khỏe mạnh, bình an trong năm mới.

  • Hoa cúc

Trong dịp Tết, bạn thường có thể nhìn thấy hoa cúc trong nhà, đặc biệt là hoa cúc vàng và hoa cúc đỏ. Theo phong thủy, hoa cúc là biểu tượng của sự sống và mang lại hạnh phúc, niềm vui vào nhà. Trồng hoặc bố trí những chậu hoa cúc nhỏ có thể giúp ổn định hạnh phúc trong nhà. Hoa cúc giúp mang lại nhiều phước lành.

tập quán ngày tết, đoàn tụ bên gia đình, cúng ông Công, ông Táo, gói bánh chưng, bánh tét, chơi hoa dịp Tết
Hoa cúc là biểu tượng của sự sống và mang lại hạnh phúc, niềm vui vào nhà
  • Cây quất

Miền Nam gọi là cây tắc còn miền Bắc gọi là cây quất. Ngoài cây đào, cây mai, cây quất cũng là loại cây được trưng bày phổ biến trong dịp Tết và thường được trang trí trong phòng khách. Cây quất ngày Tết có kiểu dáng cầu kỳ nhưng vẫn phải đảm bảo tươi tốt, lá xanh tươi và quả vàng dày đặc, thể hiện sự thịnh vượng và hứa hẹn một mùa màng bội thu trong năm mới, thịnh vượng và dồi dào năng lượng.

  • Hoa lay ơn

Hoa lay ơn hay còn gọi là hoa dơn cũng được người Việt lựa chọn trong dịp Tết. Nhiều người cho rằng loài hoa này tượng trưng cho sự may mắn và giàu có. Trong phong thủy, hoa lay ơn còn được gọi là lan kiếm và có thể xua đuổi tà ma, điềm xấu. Hoa lay ơn cũng là loài hoa có tuổi thọ lâu tàn mà không cần chăm sóc quá nhiều. Bạn có thể chơi hoa đến hết Tết và trang trí để ngôi nhà của bạn trở nên độc đáo hơn.

  • Hoa đồng tiền

Theo phong thủy, hoa đồng tiền tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, hạnh phúc. Ngày xưa, ông bà chúng ta tin rằng, ngày Tết mà trong nhà có một chậu hoa đồng tiền thì nhà đó làm ăn phát đạt, tiền tài chảy như nước, đem lại may mắn quanh năm. Hoa đồng tiền còn mang ý nghĩa hạnh phúc, vui vẻ nên người ta thường mua về làm quà để tượng trưng cho lời chúc năm mới.

tập quán ngày tết, đoàn tụ bên gia đình, cúng ông Công, ông Táo, gói bánh chưng, bánh tét, chơi hoa dịp Tết
Hoa đồng tiền tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, hạnh phúc
  • Nụ tầm xuân

Sẽ là thiếu sót nếu nhắc đến hoa Tết mà không nhắc đến nụ tầm xuân. Những nụ tầm xuân có nhiều chồi non trên thân được coi là biểu tượng của sự thịnh vượng nên được nhiều gia đình mua về nhà trưng bày trong dịp đầu năm mới.

  • Hoa ly

Hoa ly cũng là một trong những loài hoa được ưa chuộng nhất trong dịp Tết. Loài hoa này tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng và hạnh phúc. Với màu sắc ngọt ngào, loài hoa này sẽ là điểm nhấn cho không gian căn phòng của bạn.

Trưng bày và chơi hoa ngày Tết là một thú vui tao nhã của người dân Việt Nam. Thú vui này là nét đẹp văn hóa và đã trở thành phong tục truyền thống của người Việt Nam. Chúng ta, những thế hệ trẻ của đất nước, phải luôn trân trọng, giữ gìn và phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp này để xứng đáng là người con của dân tộc Việt Nam.

Phong tục ngày Tết và ý nghĩa phong thủy của bình cắm hoa

Ngoài hoa trang trí, hoa thờ cúng cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt và được mọi người chuẩn bị kỹ càng trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình.

Các loại hoa được cúng trong ngày Tết thường là cúc vạn thọ, hoa cúc, hoa lay ơn, hoa huệ,… Những loài hoa rực rỡ sắc màu hòa quyện với hương thơm đặc trưng của hương ngày Tết như thể hiện lòng hiếu thảo, từ con cháu đến tổ tiên, mời ông bà về  ăn Tết cùng với gia đình.

tập quán ngày tết, đoàn tụ bên gia đình, cúng ông Công, ông Táo, gói bánh chưng, bánh tét, chơi hoa dịp Tết
Những loài hoa rực rỡ sắc màu hòa quyện với hương thơm đặc trưng của hương ngày Tết như thể hiện lòng hiếu thảo, từ con cháu đến tổ tiên

Hoa đặt trên bàn thờ thường được trưng bày trong những chiếc bình gốm đẹp với thiết kế tổng thể là miệng loe, cổ hẹp, thân hình vòng cung. Thiết kế của bình mang ý nghĩa là chiếc bình thu hút tài lộc. Của cải đi vào qua cái miệng rộng loe, đi qua cái cổ hẹp và được giữ trong thân hình cong. Vì vậy, ngoài ý nghĩa trang trí dâng bông hoa tươi thắm nhất lên tổ tiên, mỗi bình hoa Tết trên bàn thờ gia đình còn có tác dụng cầu mong những điều tốt lành, hạnh phúc, may mắn, hạnh phúc đến với gia đình trong những ngày đầu năm mới.

Cắm hoa ngày Tết cần lưu ý những gì?

Một cái Tết vui vẻ, hạnh phúc không chỉ có nghĩa là mọi thành viên trong gia đình đều biết yêu thương, quan tâm và đến với nhau. Và đôi khi có một số điều cấm kỵ mà chúng ta không nên vi phạm, chẳng hạn như khi chọn và cắm hoa ngày Tết. Bởi đôi khi sự sơ suất, thiếu hiểu biết đơn giản lại trở thành điều cấm kỵ hoặc là điềm xấu cho ngày Tết sắp tới. Vậy nếu quan tâm hãy tìm hiểu một số điều cấm kỵ khi cắm hoa tươi trong phong tục ngày Tết dưới đây nhé.

Chọn hoa tươi

Trước hết, bạn nên chú ý đến cách chọn hoa tươi. Thay vì chọn những bông hoa màu trắng, bạn có thể chọn những bông hoa có màu sắc vui tươi, phấn khởi và hạnh phúc như hoa màu đỏ, xanh, vàng. Vì vậy, điều cấm kỵ đầu tiên khi chọn và cắm hoa tươi đó là phải chú ý đến màu sắc của hoa.

tập quán ngày tết, đoàn tụ bên gia đình, cúng ông Công, ông Táo, gói bánh chưng, bánh tét, chơi hoa dịp Tết
Bạn nên chọn những bông hoa có màu sắc vui tươi, phấn khởi và hạnh phúc như hoa màu đỏ, xanh, vàng

Không chọn hoa héo

Dù là hoa mang ý nghĩa hạnh phúc, thịnh vượng hay thành công, khi nó đã tàn, tốt nhất bạn nên vứt bỏ nó đi mà không nên tiếc nuối hay cố tình để lại.

Bởi vì Tết nên người ta thường coi đó là sự khởi đầu mới và cầu mong những điều tốt lành, nhưng nếu bày một cành hoa héo trong nhà thì chẳng khác nào bạn đang báo điềm xấu, không tốt cho cả gia đình cho ngày đầu xuân.

Vì vậy, dù vì lý do gì, bạn cũng không nên để lại những bông hoa có dấu hiệu héo hoặc đã héo trong gia đình.

Không chọn hoa có thân quá mềm

Những cành hoa có cuống mềm thường không tươi lâu, khô héo và rụng nhanh.

Tiếp theo chúng tôi xin nhắc bạn không nên chọn hoa tươi có cuống mềm. Bởi vì, những bông hoa có thân mềm như vậy thường mang lại điều xui xẻo cho gia đình bạn trong năm mới. Đây là lý do tại sao những bông hoa có thân mềm sẽ héo nhanh chóng chỉ sau một hoặc hai ngày cắ, đây cũng là điều tuyệt đối không tốt chút nào trong ngày Tết.

Không cắm bông hoa nở quay mặt vào góc khuất

Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta đã có câu: Đẹp thì khoe, thấy xấu thì giấu đi. Nếu bạn chọn hoặc vô tình đặt những bông hoa to và đẹp trước một góc tường hoặc một góc khuất, thì có vẻ như chúng không thuận lợi lắm về mặt phong thủy.

Vì cái đẹp mà đi vào góc tối cũng giống như cố gắng chôn vùi niềm vui, hạnh phúc trong gia đình, để mọi thứ tàn phai, trở nên kém may mắn và nhanh chóng lụi tàn.

tập quán ngày tết, đoàn tụ bên gia đình, cúng ông Công, ông Táo, gói bánh chưng, bánh tét, chơi hoa dịp Tết
Không cắm bông hoa nở quay mặt vào góc khuất

Cắm hoa hợp mệnh

Ngoài những loài hoa mang màu sắc nhạt nhòa không nên cắm, bạn cũng nên biết cách chọn những cành hoa phù hợp với mệnh của gia chủ và nên trưng bày trong nhà.

Đây không phải là mê tín dị đoan mà là niềm tin khoa học và có cơ sở vững chắc. Nếu chọn được những bông hoa hợp với mệnh của chủ nhân thì ít nhất chúng cũng có thể mang lại niềm vui tinh thần cho người ấy. Bởi nếu biết những bông hoa tung bay trên bàn không hề phù hợp với mình, thậm chí rất cấm kỵ đối với bạn thì chắc chắn mỗi khi nhìn vào chúng bạn sẽ cảm thấy có chút không vui, có chút khó chịu. Vì vậy, tiếp theo bạn không nên chọn màu hoa hợp mệnh mệnh của mình.

Không chọn những bông hoa mang ý nghĩa “gai góc, khô cằn”

Ví dụ như hoa xương rồng chẳng hạn, vì với những bông hoa xương rồng, chúng đại diện cho những khó khăn thử thách, cho sức sống mãnh liệt. Nhưng tuy nhiên chính điều đó, chính hình dáng của chúng lại khiến cho chúng không thích hợp cho một năm mới bình an.

Vì có lẽ rằng không ai trong số chúng ta lại mong, năm mới ấy mình sẽ phải trải qua thật nhiều khó khăn gian khổ hết. Bởi vậy bạn cũng hãy lưu ý điều này trước khi chọn hoa bạn nhé.

Mẹo giữ hoa tươi lâu hết 3 ngày Tết Nguyên đán cũng chưa tàn

Trong phong tục ngày Tết, trên ban thờ, phòng khách của mỗi gia đình không thể thiếu những bình hoa tươi. Để hoa tươi, đẹp, trưng hết Tết, gia chủ có thể áp dụng các cách như sau:

Chọn hoa tươi

Bí quyết giữ hoa tươi lâu trong suốt những ngày Tết đó là việc lựa chọn những bông hoa tươi. Cách chọn hoa rất đơn giản, gia chủ chỉ cần chọn những bông hoa đủ cành và lá, hoa không nở hết, cánh hoa khỏe.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên xem kĩ vết cắt, nếu vết cũ thâm đen là hoa đã được cắt lâu, không nên chọn.

Rửa sạch lọ, nước cắm hoa luôn sạch

Cách đầu tiên để hoa luôn tươi trong những ngày Tết đó là cọ rửa bình cắm hoa thật sạch; luôn thay nước mới cho hoa để loại bỏ những phần cánh lá, hoa rụng… tạo nên mùi khó chịu cho căn phòng.

tập quán ngày tết, đoàn tụ bên gia đình, cúng ông Công, ông Táo, gói bánh chưng, bánh tét, chơi hoa dịp Tết
Cách đầu tiên để hoa luôn tươi trong những ngày Tết đó là cọ rửa bình cắm hoa thật sạch

Cắt tỉa cành hoa

Bí quyết để hoa luôn tươi, không héo ngay cả khi đến mùng 4, mùng 5 Tết đó chính là cắt tỉa cành hoa. Gia chủ hãy cắt bớt cành, lá thừa để cắm vào bình. Một phần giúp bình hoa khi đặt lên bàn thờ, hay phòng khách được đẹp hơn; một phần cũng làm hạn chế vi khuẩn phát triển do lá ngâm trong nước dễ bị úng.

Cho rượu vào bình hoa

Nếu gia chủ chưa biết cách làm thế nào để giữ hoa tươi lâu trong những ngày Tết, thì hãy dùng rượu trắng. Chỉ vài giọt rượu nhỏ vào bình cắm hoa để giết chết vi khuẩn khiến những bông hoa bị thối và giúp hoa tươi lâu hơn.

Hoặc gia chủ cũng có thể sử dụng hỗn hợp 2 thìa giấm táo kết hợp với 2 thìa đường rồi cho vào bình cắm hoa, đường giúp hoa phát triển, nuôi dưỡng hoa và làm hoa tươi lâu hơn.

Ngâm cành hoa vào nước ấm

Chưa hết Tết nhưng hoa đang có biểu hiện héo cánh, lá, gia chủ hãy ngâm cành hoa vào nước ấm. Cách này giúp những bông hoa “hồi sinh” nhanh và tươi lâu hơn.

Dùng quả chanh để giữ hoa tươi trong suốt Tết Nguyên đán

Ngày Tết, bếp của mọi gia đình đều có những quả chanh xanh, mọng nước. Dùng nước chanh là mẹo để cắm hoa tươi đón Tết không lo héo nhiều chị em “rỉ tai” nhau. Bởi nước chanh làm tăng nồng độ axit trong nước, giúp hoa lâu tàn.

Dùng Vitamin B1

Chơi hoa ngày Tết, gia chủ đừng bỏ qua cách làm hoa tươi lâu hơn với những viên vitamin B1. Gia chủ chỉ cần bỏ B1 vào bình nước, sau đó cắm hoa tươi vào để trang trí phòng khách ngày Tết. Vitamin B1 sẽ tăng khả năng hút nước và giữ nước lâu trong thân, giúp hoa tươi lâu hơn. Cách này rất phù hợp với những loại hoa thân cứng như hồng, cúc, tú cầu…

Chăm sóc hoa mỗi ngày

Ngày Tết dù có đi du xuân hay quá bận bịu với công việc, tiếp khách, gia chủ đừng quên chăm sóc những bình hoa tươi của mình. Mỗi ngày, hãy thay nước cho hoa vào buổi sáng. Buổi tối, gia chủ hãy cho hoa ra ngoài trời để hứng những giọt sương đêm.

Lưu ý, mỗi khi thay nước, gia chủ hãy cắt bớt cánh, cành hoa để hoa hút nước tốt hơn. Nếu bình hoa có hoa héo, hãy bỏ ra ngoài để không ảnh hưởng đến những bông hoa khác.

Trong bài viết trên, Donghangshipcod đã cung cấp đến bạn phong tục ngày Tết độc đáo và ý nghĩa đó là chơi hoa hay còn gọi là trưng hoa. Cùng với đó là những kiến thức lựa chọn hoa ngày Tết sao cho đẹp, tươi lâu. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng