Thuế bảo vệ môi trường được quy định cho đối tượng nào?

Luật thuế bảo vệ môi trường, cách tính thuế bảo vệ môi trường, đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường

Thuế bảo vệ môi trường là một loại thuế được chính phủ thiết lập để giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường từ các hoạt động sản xuất và tiêu thụ. Với biện pháp là tăng giá của các sản phẩm và dịch vụ gây hại cho môi trường để tạo động lực cho người tiêu dùng và doanh nghiệp chuyển sang các lựa chọn thân thiện với môi trường. Vậy, loại thuế này có gì đặc biệt? Mặt hàng và đối tượng nào thuộc diện đóng thuế? Trong bài viết này hãy cùng Donghangshipcod tìm hiểu chi tiết về loại thuế này nhé.

Tìm hiểu thế nào là thuế bảo vệ môi trường

Thuế bảo vệ môi trường đóng vai trò như một nguồn thu nhập cho ngân sách quốc gia, được thiết lập để định hình và kiểm soát các hoạt động tiêu thụ và sản xuất có tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho môi trường. Loại thuế này thường được xem như một dạng thuế gián thu, thuế này được áp dụng trực tiếp lên các sản phẩm và hàng hóa khi sử dụng chúng gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Bằng cách áp đặt thuế môi trường, chính phủ có thể hạn chế và kiểm soát những sản phẩm và hoạt động gây hại cho môi trường.

Luật thuế bảo vệ môi trường, cách tính thuế bảo vệ môi trường, đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường
Tìm hiểu thế nào là thuế bảo vệ môi trường

Luật thuế này bao gồm 4 chương, 13 điều, trong đó quy định rõ nhóm các mặt hàng chịu thuế cụ thể như xăng dầu, than đá, dung dịch hydro-chloro-fluoro-carbon (dung dịch HCFC), túi ni lông, thuốc trừ cỏ, thuốc bảo quản lâm sản… Đây là những mặt hàng mà khi sử dụng sẽ có tác động xấu đến môi trường sinh thái. Luật thuế môi trường có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2012.

Nhóm mặt hàng chịu thuế bảo vệ môi trường

Luật thuế bảo vệ môi trường quy định rằng nhóm hàng hóa chịu thuế bao gồm xăng dầu (xăng, nhiên liệu bay, diesel, dầu hỏa, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn), với mục tiêu khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, cũng như thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo. Các sản phẩm này, chứa chất hóa học như chì, lưu huỳnh, đã phát thải ra môi trường, tác động xấu đến môi trường.

Than đá, khi đốt cháy, thải ra khí như CO2 và SO2, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc đưa than vào đối tượng chịu thuế nhằm khích lệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và tái tạo, giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch. Nhiều quốc gia, như Trung Quốc và Philippines, áp dụng thuế bảo vệ môi trường đối với than.

Luật thuế bảo vệ môi trường, cách tính thuế bảo vệ môi trường, đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường
Nhóm mặt hàng chịu thuế bảo vệ môi trường

Dung dịch HCFC, được sử dụng trong làm lạnh và điều hòa không khí, gây ô nhiễm và giảm tầng ôzôn. Việc đưa HCFC vào đối tượng chịu thuế hỗ trợ cam kết quốc tế và khuyến khích chuyển đổi công nghệ sản xuất.

Túi ni lông, với thời gian phân hủy lâu dài, được đưa vào đối tượng chịu thuế để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và thay đổi hành vi sử dụng túi ni lông. Nhiều quốc gia, như Anh và Ireland, đã thuế các sản phẩm nhựa.

Các loại thuốc hóa học như thuốc trừ cỏ, bảo quản lâm sản, khử trùng kho, thuộc loại hạn chế sử dụng, cũng được đưa vào đối tượng chịu thuế để nâng cao nhận thức và giảm tác hại xấu đối với môi trường. Đồng thời, luật cũng có điều khoản mở để điều chỉnh đối tượng chịu thuế theo thời kỳ.

Đối tượng nằm trong diện đóng thuế bảo vệ môi trường

Thuế bảo vệ môi trường được áp dụng cho hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế, theo đó, những tổ chức, hộ gia đình, và cá nhân tham gia sản xuất hoặc nhập khẩu hàng hóa thuộc danh sách này sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế. Quy định cụ thể được đưa ra để giải quyết những trường hợp đặc biệt và tránh các vấn đề phức tạp khi thực hiện Luật. Theo đó:

 1. Trường hợp ủy thác nhập khẩu, người nhận ủy thác nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường sẽ là người chịu trách nhiệm nộp thuế.
 2. Trường hợp tổ chức, hộ gia đình, hoặc cá nhân làm đầu mối thu mua than khai thác nhỏ, lẻ, mà không có chứng từ chứng minh rằng hàng hóa đã được nộp thuế bảo vệ môi trường, thì tổ chức, hộ gia đình, hoặc cá nhân làm đầu mối thu mua sẽ là người chịu trách nhiệm nộp thuế.

Thời điểm tính thuế và quy trình khai, nộp thuế bảo vệ môi trường 

Thời điểm tính thuế 

 • Đối với hàng hóa sản xuất để bán ra, trao đổi, tặng, khuyến mại, quảng cáo, thời điểm tính thuế là khi quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa được chuyển giao.
 • Đối với hàng hóa sản xuất để tiêu dùng nội bộ, thời điểm tính thuế là khi hàng hóa được đưa vào sử dụng.
 • Đối với hàng hóa nhập khẩu, thời điểm tính thuế là khi đăng ký tờ khai hải quan, trừ khi là xăng dầu nhập khẩu để bán theo quy định tại khoản 4.
 • Đối với xăng, dầu sản xuất hoặc nhập khẩu để bán, thời điểm tính thuế là khi doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng, dầu bán ra.
Luật thuế bảo vệ môi trường, cách tính thuế bảo vệ môi trường, đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường
Thời điểm tính thuế và quy trình khai, nộp thuế bảo vệ môi trường

Khai thuế, nộp thuế bảo vệ môi trường

 • Đối với hàng hóa sản xuất để bán ra, trao đổi, tiêu dùng nội bộ, tặng, quy trình khai thuế, tính thuế và nộp thuế được thực hiện hàng tháng.
 • Đối với hàng hóa nhập khẩu và hàng hóa nhập khẩu ủy thác, quy trình khai thuế, tính thuế và nộp thuế được thực hiện mỗi lần phát sinh.
 • Đối với xăng, dầu, mỡ nhờn: Các công ty kinh doanh xăng dầu đầu mối thực hiện quy trình khai thuế, nộp thuế bảo vệ môi trường và đối với lượng xăng dầu xuất, bán (bao gồm cả xuất để tiêu dùng nội bộ, xuất để trao đổi sản phẩm hàng hóa khác, xuất trả hàng nhập khẩu ủy thác, bán cho tổ chức, cá nhân khác; trừ bán cho công ty kinh doanh xăng dầu đầu mối khác) tại địa phương nơi kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng.
 • Đối với than: Than tiêu thụ nội địa phải thực hiện quy trình khai, nộp thuế bảo vệ môi trường, trong khi than xuất khẩu không thuộc đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường.

Cách giảm thiểu chi phí đóng các khoản thuế môi trường

Như đã đề cập ở trên, mục đích thu thuế môi trường là để khuyến khích người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và để giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường từ các hoạt động sản xuất và tiêu thụ. Một trong những cách thức tối ưu nhất chính là chuyển sang sử dụng các vật liệu có khả năng tái chế hoặc tự phân hủy ngoài môi trường như bao bì giấy, làm từ vật liệu thiên nhiên: xơ mía, tre, nứa, trái cây,…

Donghangshipcod tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm bao bì đóng gói cho sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân từ vật liệu hoàn toàn thân thiện, không gây hại cho môi trường. Chúng tôi sở hữu các dòng sản phẩm giấy với mẫu mã, kích cỡ, hình dáng đa dạng, như túi giấy, hộp giấy cùng với đó là dịch vụ in ấn bao bì độc đáo, ấn tượng.

Chúng tôi với hệ thống xưởng sản xuất khép kín, trang thiết bị hiện đại cùng công nghệ in hàng đầu, sẵn sàng mang đến sản phẩm xanh chất lượng – giá cả hợp lý – an toàn cho sức khỏe – thân thiện với môi trường. Còn chần chờ gì mà không nhấc máy gọi cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Qua bài viết này, Donghangshipcod đã gửi đến bạn những thông tin về thuế bảo vệ môi trường từ khái niệm, mặt hàng chịu thuế và đối tượng nằm trong diện đóng thuế. Từ đó, mong rằng bạn sẽ có thêm kiến thức liên quan khi cần đóng khoản thuế này. Và đừng quên sử dụng các sản phẩm tái chế để giảm thiểu tác hại cho môi trường nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng

Điền thông tin đơn hàng